• Hotline: 028 6292 4428
Jabra Insider: Kiểm định âm thanh
29/05/2018

Cùng Jabra Insider - hôm nay chúng ta cùng đến với một yếu tố có thể xem là quan trọng nhất khi nhắc đến một chiếc tai nghe: chất lượng âm thanh. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một yếu tố hết sức đơn giản và không có gì đáng để nhắc đến, nhưng thực sự để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất, các dòng tai nghe của Jabra đều phải trải qua một loạt bài test vô cùng khắt khe. Hãy cùng xem thử chuỗi bài kiểm tra này là gì nhé.

Hầu hết các bài kiểm tra được thực hiện trong phòng thí nghiệm Jabra tại Ballerup, Đan Mạch. Ở đây có rất nhiều phòng thí nghiệm chuyên biệt để thực hiện các bài kiểm tra khác nhau. Một trong các kỹ sư tại đây, Soren Christensen, sẽ giới thiệu cho chúng ta qua một số công đoạn kiểm tra chất lượng âm thanh của tai nghe Jabra.

Hãy gặp HATS

Xin giới thiệu với bạn Ma-nơ-canh tượng trưng cho “Joe, người bình thường”. Tên đầy đủ của nó là Head and Torso Simulator, nhưng nó thích được mọi người gọi với cái tên HATS. HATS sẽ hiện diện trong hầu hết các bài kiểm tra chất lượng âm thanh tại Jabra.

 

HATS được trang bị phần tai và miệng hệt như con người, cùng với hình dáng mô phỏng phần thân trên của một người bình thường. Các kỹ sư dùng HATS để thay thế người thật trong các bài kiểm tra để giảm thiểu nhân lực cũng như đảm bảo điều kiện giống nhau cho mọi bài kiểm tra.

HATS được trang bị sẵn một đôi tai tiêu chuẩn khi được giao cho khách hàng, tuy nhiên các kỹ sư Jabra cũng chế tạo riêng những đôi tai với kích cỡ khác nhau để kiểm định chất lượng tai nghe với các ảnh hưởng từ kích thước và hình dáng tai khác nhau.

Vậy một ngày làm việc bận rộn của HATS bao gồm những nơi nào?

Phòng kiểm tra mô phỏng

Phòng mô phỏng sẽ thiết lập lại một mội trường cụ thể để dễ dàng so sánh hoạt động của tai nghe qua nhiều lần khác nhau

Phòng cách âm

Mục đích của phòng này nhằm tạo ra một môi trường hầu như yên tĩnh hoàn toàn. Đây là căn phòng lý tưởng để kiểm tra chất lượng microphones mà không bị làm nhiễu bởi các loại tạp âm ngẫu nhiên. Phòng cách âm được phủ lớp xốp thẩm âm để triệt tiêu mọi loại sóng âm thay vì ngăn cách chúng theo cách thông thường.

 

Có thể bạn đã biết tới loại phòng này, sự yên tĩnh đến đáng sợ có thể làm bạn phát điên, giống như các hình thức tra tấn trong quá khứ. Vì vậy, HATS là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức độ yên tĩnh đến đáng sợ sau một thời gian dài bị nhốt trong phòng.

Phòng vọng âm

Trái ngược với phòng cách âm, phòng vọng âm phản lại các loại sóng âm theo mọi hướng. Phòng vọng âm không có bề mặt song song để tránh tạo ra sóng đứng. Bề mặt căn phòng được phủ lớp vật liệu cứng và có khả năng dội lại âm thanh, cùng với nguồn phát âm gồm 8 chiếc loa. Với việc bố trí như vậy, căn phòng có thể nhanh chóng tạo ra một trường sóng âm ngẫu nhiên và tại nhiều tần số khác nhau.

 

 

Phòng vọng âm là một cách tuyệt vời để kiểm tra tính năng giảm ồn của tai nghe, vì âm thanh căn phòng này tạo ra hoàn toàn có thể kiểm soát được và có thể lặp lại nhiều lần giống nhau.

Giả lập thế giới thực

Có thể khẳng định rằng rất ít chúng ta sống trong những căn phòng cách âm hay vọng âm. Vì vậy để kiểm tra trong những tình huống thực tế trong cuộc sống hàng ngày, các kỹ thuật viên âm thanh đã giả lập lại một số môi trường trong thế giới thực.

Phòng khách

Căn phòng được thiết kế sao cho giống nhất với một phòng khách thông thường. HATS sẽ được đặt trên một chiếc ghế sofa trước TV, với một tô bỏng ngô kế bên. Phòng khách là môi trường tuyệt vời để kiểm tra chất lượng của cả loa thùng và tai nghe.

 

 

Tuy nhiên, căn phòng này còn có thể được sử dụng để giả lập nhiều môi trường khác. Các kỹ sư có thể tùy ý thiết lập tần số được căn chỉnh để giả lập bất kỳ môi trường nào: quán cà phê, pub, đường phố, tiếng tàu lửa,… những môi trường này là vô giá trong việc đánh giá chất lượng của tính năng giảm ồn chủ động của tai nghe trong môi trường tiếng ồn ngẫu nhiên.

Buồng lái xe hơi

Có một môi trường mà căn phòng ở trên sẽ khó phù hợp, đó là buồng lái xe hơi. Buồng lái xe là một không gian rất nhỏ với nhiều bề mặt phản âm. Nó rất khác so với phòng khách. Cách duy nhất đểthực hiện bài kiểm tra: đương nhiên là nhốt HATS trong một chiếc xe thực sự!

 

 

Một khi HATS đã ngồi thoải mái và được thắt dây an toàn, các kỹ thuật viên kiểm tra sẽ điều chỉnh nhiều mức độ ồn khác nhau tùy theo tốc độ và mẫu xe.

Hầm gió

 

 

Phòng thí nghiệm có một đường hầm gió riêng để kiểm tra khả năng giảm tiếng gió của tai nghe. Tua-bin này có thể tạo ra gió với tốc độ 14m/s. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên hiếm khi tăng tốc độ gió quá 6m/s, vì thực sự hầu hết các mẫu tai nghe sẽ không thể hoạt động tốt ở mức độ này.

Và còn nhiều nữa

Chúng ta đã đi qua những căn phòng quan trọng nhất trong quá trình kiểm định. Tuy nhiên tại khu nghiên cứu vẫn còn nhiều điều thú vị khác. Có một căn phòng EMC được ngăn cách với từ trường bên ngoài, một căn phòng kiểm tra tín hiệu ăngten, một căn phòng ngăn cách sóng radio và nhiều hơn nữa.

 

 

Lần tới khi bạn trò chuyện điện thoại với một người bạn, hãy dành ra chút ít thời để nhớ lại số bài kiểm tra khổng lồ mà chiếc tai nghe của bạn đã trải qua, sau đó gửi một lời cảm ơn đến các kỹ thuật viên âm thanh và người bạn thân nhất của họ, HATS.

Daniel Gniazdo

 


shopmrhi.com